VÌ SAO BỆNH LAO THƯỜNG ĐỒNG NHIỄM HIV

Thứ năm - 04/07/2024 03:39 22 0
VÌ SAO  BỆNH LAO THƯỜNG ĐỒNG NHIỄM HIV
VÌ SAO BỆNH LAO THƯỜNG ĐỒNG NHIỄM HIV
Lao là một căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn lây lan trong không khí. Trong khi HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đây là tình trạng càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao. Vấn đề đồng nhiễm này nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát tích cực sẽ càng khiến cho sức khỏe người bệnh nhanh chóng suy giảm, đồng nhiễm thêm nhiều bệnh lý nhiễm trùng cơ hội khác.
1. Bệnh lao là gì?
Lao là một bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người. Bệnh lao gây ra bởi vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis.
Vi trùng lao thường ảnh hưởng đến phổi. Theo đó, lao phổi là bệnh lý rất thường gặp tại các nước kém phát triển, đông dân và điều kiện vệ sinh còn hạn chế. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, thận, xương hoặc não. Nếu không được điều trị, bệnh lao có thể gây suy giảm chức năng cơ quan, gây suy kiệt cơ thể và có thể dẫn đến tử vong.
Bệnh lao lây lan từ người sang người dễ dàng qua đường không khí. Một người mắc bệnh lao phổi có thể lan truyền các giọt bắn chứa vi khuẩn lao trong không khí, đặc biệt là khi ho hoặc hắt hơi. Những người hít phải vi khuẩn lao có thể bị nhiễm lao.
Khi vào cơ thể, bệnh lao có thể ở dạng hoạt động hoặc ở dạng không hoạt động. Vi trùng lao không hoạt động được gọi là lao tiềm ẩn. Lao hoạt động sẽ gây ra bệnh lao.
2. Vì sao bệnh lao thường đồng nhiễm với HIV?

Bệnh lao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người nhiễm HIV
Trên toàn thế giới, bệnh lao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người nhiễm HIV. Đây là một bệnh nhiễm trùng cơ hội - từ chung chỉ các bệnh lý nhiễm trùng có thể xảy ra với tần suất thường xuyên hơn hoặc với mức độ nghiêm trọng hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu hơn ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Chính vì thế, vì cơ thế gây bệnh của virus HIV là tấn công và làm tổn thương hệ thống miễn dịch, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao ở người nhiễm HIV.
Khi nhiễm cả HIV và bệnh lao sẽ được gọi là đồng nhiễm HIV và lao. Lao tiềm ẩn có nhiều khả năng tiến tới bệnh lao hoạt động ở người nhiễm HIV hơn ở người không nhiễm HIV. Đồng thời, bệnh lao cũng có thể có biểu hiện nặng nề hơn ở những người nhiễm HIV hay có thể tình trạng nhiễm HIV trở nên xấu đi.
Điều trị với thuốc kháng virus HIV sẽ làm giảm tải lượng siêu vi trong máu, qua đó sẽ bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa hay làm chậm nhiễm HIV tiến tới AIDS. Theo đó, ở những người bị đồng nhiễm HIV và lao, thuốc kháng virus cũng sẽ gián tiếp góp phần giúp người bệnh giảm nguy cơ lao tiềm ẩn chuyển thành lao tiến triển hoặc bệnh lao hoạt động sẽ dễ dàng được kiểm soát hơn.
3. Người nhiễm HIV có nên xét nghiệm lao?
Tất cả những người nhiễm HIV nên được xét nghiệm nhiễm lao
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây