Phổ Biến Thông Điệp Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng

Thứ hai - 22/05/2023 22:52 181 0
Thực hiện Công văn số 2499/VDD-GDTT ngày 15/05/2023 của Viện Dinh dưỡng về việc phổ biến thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng (01- 02/6/2023). Thực hiện công văn số 2499/ SYT-NV Về việc phổ biến thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023 .
Phổ Biến Thông Điệp Ngày Vi Chất Dinh Dưỡng
Bệnh viện Phổi Đồng Nai tổ chức tuyên truyền với Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023. Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2023).

 “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể”. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:
1.  Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
2.  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.
3.  Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.
4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.
5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.
6.  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

       Thiếu vi chất dinh dưỡng dẫn đến một số bệnh như: suy dinh dưỡng, thấp còi, thiếu máu dinh dưỡng, bướu cổ và các bệnh về mắt… Trẻ kém hoạt bát, học kém, thiếu tập trung hay buồn ngủ. Bởi vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa và cải thiện sớm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

      Theo bác sỹ dinh dưỡng khuyến cáo giải pháp quan trọng để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng là sử dụng đa dạng, phối hợp các loại thực phẩm nguồn gốc động và thực phẩm từ tự nhiên cho bữa ăn hàng ngày. Khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng như muối tăng cường I-ốt, bột mỳ, sắt, kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng. Thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, có sự phối hợp cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần. Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm: Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 - 67 % (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20 - 25% và 13 - 20% là từ chất đạm.

       Ngày 1-2 tháng 6, hãy cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/ phường/thị trấn. Đây là hoạt động thực sự có ý nghĩa như một ngày hội Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và là món quà nhân văn trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây